Ngày nay tủ lạnh đóng vai trò khá quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhất là ở những tỉnh thành phố lớn, những nơi đô thị như thủ đô Hà Nội thì việc sử dụng tủ lạnh là không thể thiếu. Tuy nhiên đa phần người dân sử dụng đều có cảm giác khó chịu về mùi bốc ra từ tủ lạnh. Để lý giải cho điều này hôm nay chuyên gia về
sửa tủ lạnh tại hà nội sẽ mách bạn cách sử dụng tủ lạnh thật sạch sẽ, thơm tho và hiệu quả nhé.
Nguyên nhân chính là tủ lạnh thực sự chưa được vệ sinh và sử dụng đúng cách. Cộng với thời tiết nóng ẩm của mùa hè đến gần sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại tấn không và xâm hại trực tiếp đến sức khoe gia đình bạn. Trong đó tủ lạnh đóng vai trò quan trọng nhất trong việc bảo quản thực phẩm vì vậy đừng bao giờ để tủ lạnh nhà bạn bị bốc mùi hôi khó chịu, sẽ làm cho thực phẩm bị ô nhiễm không đảm bảo được cho sức khỏe của cả nhà và rất dễ gây kích ứng, ngộ độc thực phẩm, đau bụng đi ngoài và viêm đường ruột là điều sớm muộn không tránh khỏi...v...v. Vậy phải làm gì để giúp tủ lạnh luôn thơm tho và sạch sẽ ?
1. Trước hết chúng ta cần phải luôn luôn ý thức vệ sinh thật sạch sẽ và nau chùi/rửa từng khoang tủ, cánh tủ, các ngăn của
tủ lạnh. Thực hiện một tuần một lần hoặc nâu hơn là một tháng một lần nếu làm đúng những điều sau.
Sử dụng khăn ướt để nau rửa sạch sẽ cả trong lẫn ngoài bằng nước tranh pha loãng với vỏ tranh. Hoặc dùng nước thơm để rửa và rửa lại nhiều lần với nước sạch
Sau khi đã rửa sạch hết các ngăn đựng đồ trong khoang tủ. Dùng khăn khô/sạch nau lại 2 lần cho thấm hết nước.
2. Sau đó nên mở hết các cánh tủ ra cho đỡ ẩm khoảng 2h mới có thể cắm tủ lại hoặc có thể dùng quạt để thổi tầm 15 phút cho tủ thật khô ráo.
Khi đã thực hiện hết các thao tác trên. Chúng ta có thể xắp xếp lại đồ ăn vào trong
tủ lạnh. Tuy nhiên cũng nên đặc biệt chú ý những điều sau:
3. Đối với loại thực phẩm rau tươi nên bọc vào túi bóng/linon sạch khô để vào ngăn mát dành riêng cho khoang đựng rau ( Tránh để rau khi chỉ có chút nước trong túi sẽ rất nhanh bị hỏng )
4. Đối với loại thực phẩm quả chín cần rửa sạch để ráo, sau đó có thể để vào rổ đựng quả và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên có một số quả có mùi thơm nặng như dứa, táo, mít, sầu riêng...v...v. Cần lưu ý bọc thật kỹ bằng nhiều lớp túi khác nhau. Tốt nhất là nên đựng vào trong hộp thủy tinh, hộp nhựa để bảo quản. ( Tránh tình trạng ảm hương thơm vào các loại thức ăn khác và sẽ bốc mùi hơi khó chịu )
5. Đối với loại thực phẩm như cá, thịt cần sơ chế rửa sạch để ráo nước, sau đó cho vào từng hộp riêng biệt, hoặc bọc túi linon bảo quản ở ngăn làm đá.
Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.
Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn đề ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhằm đồ để lâu.
6. Các loại thực phẩm đậu đỗ/lạc, đồ khô, cá khô... Nếu muốn giữ lâu nên bọc giấy báo vào và buộc kín bằng túi linon đựng trong hộp kín quản trong tủ lạnh để tránh ẩm mốc. Ngoài ra cũng có thể bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
7. Đối với trứng thì sau khi mua trứng về chúng ta chỉ cần rửa sạch để khô ráo và cho vào khay làm mát để trong
tủ lạnh là được.
8. Với các chế phẩm từ sữa, rượu/bia chỉ cần bảo quản ở ngăn mát là được, riêng bia và sữa nếu đã mở hộp thì nên đậy kín trong hộp và chỉ sử dụng tối thiểu trong vòng ba ngày. Tuyệt đối không nên để quá lâu
9. Với các loại thức ăn tồn đọng/ đồ ăn thừa không nên để nguyên trong soong hoặc đĩa bát vừa dùng. Mà cho vào hộp hoặc bát đĩa sạch đậy kín lại để bảo quản trong
tủ lạnh và nên sử dụng lại trong thời gian sớm nhất.
Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng điều hòa | mẹo giặt quần áo hiệu quả
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét